SEO Web

Bài Viết Chuẩn SEO – Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo 2021
Viết bởi publicschoolrenewal

Sau khi bạn đã nghiên cứu và phân tích từ khóa xong thì 1 bài viết chuẩn SEO sẽ là điều bạn cần để lên TOP nhanh hơn.

Trong bài viết này Public School Renewal sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết và đạt hiệu quả cao nhất để thúc đẩy quá trình SEO TOP nhanh hơn.

Lưu ý 1: không có công thức viết bài chuẩn SEO nào chuẩn hết, tất cả những kiến thức chia sẽ trên mạng đa số đều dựa vào kinh nghiệm thực chiến của mỗi người.

Lưu ý 2: Một bài viết chuẩn SEO không phải là “thần dược” giúp bài viết đó lên TOP ngay mà nó còn phụ thuộc vào yếu tố chất lượng ( uy tín ) của Website đó.

Lưu ý 3: có nhiều nguồn tin trên mạng nói viết một bài chuẩn SEO sau khi index là lên TOP ngay, bạn đừng để bị người ta chăn gà, vì đơn giản trường hợp đó sẽ xảy ra với điều kiện là từ khóa dễ, Website đăng bài viết đó có độ uy tín cao. Còn những Website mới hoặc độ uy tín chưa đủ vẫn phải trải qua các quá trình SEO Web thì bài viết chuẩn SEO đó mới lên TOP nhá.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

bài viết chuẩn seo là gì

Bài viết chuẩn SEO được hiểu đơn giản là bài viết giúp Google dễ dàng thu thập thông tin, dễ dàng hiểu nội dung của nó và từ khóa nó đang nhắm tới.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây bài viết chuẩn SEO không đơn thần là viết để Google đọc và lên TOP Google mà phải viết sao cho phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng, tránh trường hợp họ thoát ra ngay khi vào Website sẽ làm tăng tỉ lệ thoát của trang.

Nếu bạn chỉ chăm chăm viết bài cho Google đọc dựa vào các kĩ thuật mà lên TOP thì bạn sẽ phải đối diện với câu chuyện rớt TOP cũng rất nhanh.

Chính vì thế bài viết chuẩn SEO là bài viết mà Google có thể dẫn thu thập thông tin dự liệu, bên cạnh đó vẫn phải đáp ứng nhu cầu và ý định tìm kiếm của người dùng để duy trì TOP lâu hơn.

Cách Google đọc bài viết của bạn

Tất nhiên, kêu viết bài chuẩn SEO cho Google đọc mà không biết cách Google sẽ đọc bài viết mình như thế nào thì làm sao viết bài chuẩn SEO được.

Rất nhiều người không hiểu cách Google đọc bài viết của mình mà viết bài lung tung nhét từ khóa không đúng.

Bỏ qua yếu tố tối ưu nội dung theo ý định người dùng tìm kiếm, vì mỗi ngành nghề mỗi khác bạn làm nghề nào bạn sẽ biết ý định người dùng tìm là gì.

Nhầm lẫn tai hại

Trước đây mà ngay cả bây giờ bạn cứ lên mạng coi các bài chia sẽ khác họ sẽ nói bạn để từ khóa cho hợp lý nhưng thế nào là hợp lý thì dưới đây bạn sẽ hiểu.

Google không đọc bài viết của bạn theo cách mà các bạn vẫn nghĩ.

Ví dụ:

Tôi đang viết bài cho từ khóa “bài viết chuẩn SEO” thì nhiều người nghĩ đó chính là từ khóa và nhét nó càng hợp lý càng tốt.

Không hoàn toàn sai vì người ta vẫn làm thế và vẫn lên TOP, nhưng ở đây Google đọc từ bài viết của bạn theo cách chia các từ đơn ra, đọc từng từ đơn đó.

VD như: từ “bài viết chuẩn SEO” Google sẽ đọc là bài|viết|chuẩn|SEO chứ không đọc cả 1 cụm như bạn nghĩ.

Vì thế, nếu bạn muốn tối ưu 1 từ nào đó trong bài viết của bạn, bạn hãy tối ưu từ đơn của nó mật độ từ đơn đó cao thì cụm từ mà nó ghép lại cũng sẽ lên TOP.

VD: chúng ta có 2 từ khóa và cần tối ưu như sau:

  1. Mua nhà ở Đà Lạt
  2. Mua nhà tại Đà Lạt

Nếu như bình thường chắc bạn sẽ lặp lại 2 từ này nhiều lần nhất có thể, nhưng như vậy là Spam bạn nhá.

Vì bài viết bạn sẽ mua nhà Đà Lạt nên mấy từ mua nhà Đà Lạt chắc chắn bạn sẽ lặp lại nhiều, còn bạn tối ưu từ ở và từ tại, sao cho mật độ từ khóa nó cao lên thì 2 từ khóa ở trên cũng sẽ lên TOP.

Đây là cách tối ưu nhiều từ khóa trong cùng 1 Page nhá.

Hướng đi của Google Bot vào bài viết

bài viết chuẩn seo cho google bot

Google Bot đọc bài viết bạn của không giống như cách bạn và người truy cập vào Website của bạn đọc, đó là Google Bot sẽ đọc mã HTML của Website bạn, hãy truy cập vào Website của bạn và ấn CTRL + U, Google Bot đọc cái đó đó.

Google Bot đọc bài viết của bạn theo hướng từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Tại sao lại phải biết cái này, vì đơn giản cách Google Bot ưu tiên từ trái sang phải và từ trên xuống dưới, từ khóa mà bạn cần tối ưu nếu được hãy đặt nó ở bên trái sau tiêu đề sẽ là tốt nhất. Đây cũng là câu hỏi nhiều người hay hỏi nên đặt từ khóa ở đâu đó.

Nhưng tốt nhất bạn hãy rãi rác từ khóa 1 cách tự nhiên nhất.

Cái này chỉ nên tham khảo cho biết đừng cố gắng nhồi nhét làm gì cho mệt vì như thế không mang lại nhiều hiệu quả đâu nhá.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO và ví dụ mẫu

Nói lang bang ở trên dài dòng nhưng nó rất quan trọng bạn đừng đọc lướt qua, hãy đọc và hiểu nó thì việc bạn vận dụng vào thực tế nó mới chính xác, còn không nó cũng chỉ như mới kiến thức xuông thôi.

Những yếu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO

Dưới đây tôi sẽ chỉ nêu ra những yêu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO, chúng ta sẽ bỏ qua yếu tố Onpage và tối ưu toàn Website nhá.

1. Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết rất quan trọng vì nó là thứ đầu tiên Google đọc và nó được bọc trong thẻ H1 nên độ ưu tiên và coi trong nó trong mắt Google là rất cao.

Như đã nói ở trên nếu từ khóa chính xuất hiện nay đầu tiên thì tốt nhất.

Bạn nên đề thêm từ khóa đơn vào đây để tối ưu từ khóa trong tiêu đề.

2. Meta Title

meta title trong bài viết chuẩn seo là gì

Đây là phần hiển thị ra ngoài Google để người dùng khi tìm kiếm sẽ thấy tiêu đề này ở ngoài trang tìm kiếm.

Cái này không nhất thiết giống thẻ tiêu đề bài viết ( H1 ) đâu nhá.

Thẻ Meta Title bạn nên có từ khóa chính, tối ưu từ khóa phụ và nên có cái gì đó kích thích người ta Click vào Website của bạn để tăng CTR của trang từ đó giúp Google nghĩ Website bạn hữu ích với những truy vấn mà người dùng tìm kiếm.

3. Meta Description

meta description trong bài viết chuẩn seo

Đây là mô tả nhỏ bên dưới thẻ Meta Title khi người dùng tìm kiếm thông tin về từ khóa đó.

Tương tự như Meta Title, nhưng ở Việt Nam người dùng ít có thói quen đọc thẻ Meta Description lắm mà họ chỉ nhìn vào cái Meta Title là Click thôi.

Nên theo lời khuyến của tôi thì từ khóa chính nên lặp lại khoảng 2 tới 3 lần và cố găng đưa các từ đơn của từ khóa phụ vào để tối ưu nhiều từ khóa hơn trong thẻ này.

4. Nội dung bài viết

Nội dung bài viết bạn nên có từ khóa chính với mật độ không quá 7% sẽ an toàn hơn tránh tình trạng Spam quá nhiều đối với từ khóa chính.

Nên tối ưu mật độ lặp lại của các từ khóa đơn và các giới tự như VD ở trên.

5. Hình ảnh

Hình ảnh trong bài viết ở Website bạn mang tính bổ sung thông tin cho tiêu đề hoặc 1 nội dung nào đó.

Với hình ảnh trong một bài viết chuẩn SEO chúng ta cần quan tâm những yếu tố sau:

  1. Kích thước không quá lớn để tránh làm Website bạn load quá chậm. ( nên tối ưu hình ảnh qua LarImage ).
  2. Thẻ Alt, nên có từ khóa chính trong thẻ Alt của mọi hình ảnh, mỗi hình ảnh tối ưu thêm từ khóa phụ.
  3. Nên có ít nhất 3 hình ảnh trong bài viết.

6. Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa bao nhiêu là chuẩn SEO, rất nhiều Anh Em hỏi câu này, nhưng bạn đã quá quan tâm tới mật độ từ khóa rồi.

Thay vì quan tâm tới mật độ từ khóa là bao nhiêu, bạn hãy dành thời gian ra tối ưu các từ khóa phụ cho tốt để lên TOP nhiều từ khóa nhất có thể.

Nhưng nếu bạn cần mật độ từ khóa mẫu mà mình thường làm đó là từ 3 tới 7% là đẹp.

7. Độ dài bài viết

Có nhiều nguồn tin độ dài bài viết càng dài càng lên TOP cao, điều này tôi thấy không chính xác, độ dài bài viết phụ thuộc vào chủ đề bạn đang viết.

Bài viết cần nhiều thông tin kĩ lưỡng và tính chuyên môn cao thì nó cần nhiều từ và dài hơn, nhưng nếu chỉ viết cho mô tả sơ cho danh mục sản phẩm, hoặc những thông tin người dùng cần tìm thông tin ngay thì không cần phải viết dài làm gì.

Để có thước đo cho bạn, bạn hãy dùng công cụ Samuelschmitt, bỏ từ khóa chính của bạn vào đó.

Xem dòng số từ trung bình, trang này là nơi thông kê TOP 10 tới 20 Website đang đứng trên TOP Google với từ khóa đó.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là như thế nào?

cấu trúc bài viết chuẩn seo

Chắc phần nền là phần các bạn quan tâm nhiều nhất, cấu trúc bài viết chuẩn SEO này là do tôi tự nghĩ ra và nó được dựa trên kinh nghiệm những năm tháng làm SEO của mình đúc kết lên.

Về cơ bản, cấu trức bài viết chuẩn SEO thật ra nó cũng như ngày xưa chúng ta học tập làm văn thôi.

Dưới đây là cấu trúc mẫu mà tôi thường dùng nhất.

Cũng giống như bạn làm tập làm văn thì có mở bài, thân bài và kết bài.

Ví dụ bài viết chuẩn SEO mẫu

Cầu trúc bài viết chuẩn SEO tôi thường làm như sau:

Mở bài: nên có từ khóa trong 1 tới 2 dòng đầu tiên, tối ưu thêm các từ khóa phụ càng tốt.

Thẻ H2 ( tiêu đề phụ ) : đây là những tiêu đề phụ để bổ trợ cho chủ đề chính của bài viết bạn đang viết, những tiêu đề phụ này nên có từ khóa chính, tối ưu thêm từ khóa phụ sẽ rất tốt và giúp bạn lên TOP nhiều từ khóa SEO nhất có thể.

Hình ảnh: hình ảnh nên đặt sau các thẻ H2 để bổ trợ cho thẻ đó và thẻ Alt của hình ảnh phải có từ khóa chính, tối ưu thêm từ khóa phụ.

Kết bài: kết bài là nơi bạn cho thêm từ khóa chính vào, kêu gọi người ta chia sẽ nếu cần thiết.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Viết xong 1 bài để kiếm tra bài viết chuẩn SEO hay không bạn có thể tham khảo các công cụ dưới đây.

Các công cụ dưới đây họ xét điểm chuẩn SEO dựa trên các thước đo họ đưa ra, có những bài viết của tôi chưa tới 60 điểm vẫn lên TOP như thường, bạn chỉ lấy các công cụ này để bổ trợ thêm thôi đừng quá lệ thuộc vào nó.

1. RankMath – Plugin WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì quá tuyệt vời có 1 plugin tên RankMath miễn phí nhưng dư các chức năng SEO mà bạn cần không chỉ riêng check bài viết có chuẩn SEO hay không.

Bạn nên làm theo các gọi ý của RankMath để tăng điểm số cho bài viết SEO của mình, nhớ điền từ khóa chính vào phần Focus Keyword nó mới check được nhá.

2. Yoast SEO – Plugin WordPress

công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo yoast seo

Vì tôi chỉ sử dụng WordPress nên 1 và 2 đều là plugin bổ trợ SEO cho WordPress.

Yoast SEO cũng là 1 plugin SEO được nhiều Anh Em sử dụng tương tự như RankMath nhưng tôi cảm thấy RankMath tốt hơn vì nhiều tính năng, nhẹ và miễn phí.

3. SeoQuake – Addon Google Chrome

công cụ kiếm tra bài viết chuẩn seo seoquake

Bạn có thể thêm Addon SEO Quake trên Google Chrome của mình để check.

Addon này không có thang điểm cho bạn mà nó chỉ cung cấp các chỉ số trong bài viết của bạn sẽ hình ảnh, thẻ heading, độ dài bài viết, mật độ từ khóa….Từ đó bạn sẽ đưa ra những phán đoán và chỉnh sửa, cái này dựa trên kinh nghiệm làm SEO và viết bài của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nên dùng WordPress vì có nhiều plugin hỗ trợ đủ các thứ không chỉ riêng SEO nhá.

Kết bài

Trên đây là hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO của Public School Renewal hy vọng sẽ giúp bạn có phương pháp riêng của mình, tôi sẽ cập nhật thêm thông tin nếu cần bổ sung hoặc sửa đổi.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy Share bài viết giúp tôi nhá.

Bạn thắc mắc gì thì comment bên dưới mình sẽ trả lời các bạn.