Bull Trap chứng khoán là gì?

Bull Trap chứng khoán là một tín hiệu sai, đề cập đến xu hướng giảm giá của một cổ phiếu, chỉ số hoặc chứng khoán khác sẽ đảo ngược sau một đợt phục hồi thuyết phục và phá vỡ mức hỗ trợ trước đó.

Động thái này “bẫy” các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đã thực hiện theo tín hiệu mua và tạo ra thua lỗ đối với các vị thế mua. Một bẫy tăng giá cũng có thể đề cập đến một cưa sắt mẫu.

Ngược lại với Bull Trap là một bẫy gấu, xảy ra khi người bán không nhấn giảm xuống dưới mức phân tích.

Bài học rút ra chính

  • Bẫy tăng biểu thị sự đảo chiều buộc những người tham gia thị trường có hành động giá sai trái phải thoát khỏi các vị trí với mức thua lỗ bất ngờ.
  • Bull Trap xảy ra khi người mua không hỗ trợ một tập hợp trên mức đột phá.
  • Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể giảm tần suất mắc bẫy Bull Trap bằng cách tìm kiếm xác nhận sau khi bứt phá thông qua các chỉ báo kỹ thuật và / hoặc phân kỳ mô hình.

Hiểu về một Bull Trap chứng khoán

cách tránh bull trap chứng khoán là gì

Một Bull Trap xảy ra khi một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư mua một chứng khoán vượt qua sức cản — một chiến lược dựa trên phân tích kỹ thuật phổ biến. Trong khi nhiều vị thế được theo sau bởi các động thái mạnh mẽ hơn, bảo mật có thể nhanh chóng đảo ngược hướng. Đây được gọi là “Bull Trap” bởi vì các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã mua vị thế đột phá bị “mắc bẫy” trong giao dịch.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể tránh Bull Trap bằng cách tìm kiếm các xác nhận sau khi đột phá.

Ví dụ: một nhà giao dịch có thể tìm kiếm khối lượng cao hơn trung bình và xu hướng tăng chân nến sau một đột phá để xác nhận rằng giá có khả năng tăng cao hơn. Một sự đột phá tạo ra khối lượng thấp và các thanh nến thiếu quyết đoán — chẳng hạn như ngôi sao doji—Có thể là dấu hiệu của một cái bẫy tăng giá.

Từ quan điểm tâm lý, Bull Trap xảy ra khi những con bò đực không hỗ trợ một cuộc tập hợp trên mức đột phá, điều này có thể là do thiếu động lượng và / hoặc chốt lời. Những con gấu có thể nhảy vào cơ hội bán chứng khoán nếu họ thấy sự phân kỳ, giảm giá xuống dưới mức cho phép, sau đó có thể kích hoạt chặn đứng tổn thất vị thế.

Cách tốt nhất để xử lý Bull Trap là nhận ra các dấu hiệu cảnh báo trước thời hạn, chẳng hạn như mức thấp khối lượng đột phá và thoát khỏi giao dịch càng nhanh càng tốt nếu nghi ngờ có Bull Trap. Lệnh cắt lỗ có thể hữu ích trong những trường hợp này, đặc biệt nếu thị trường đang biến động nhanh chóng, để tránh để cảm xúc thúc đẩy việc đưa ra quyết định không chính xác.

Ví dụ về Bull Trap chứng khoán là gì

bull trap chứng khoán là gì và ví dụ

Trong ví dụ này, chứng khoán bán tháo và chạm mức thấp nhất trong 52 tuần trước khi tăng mạnh trở lại với khối lượng lớn và nâng lên đường xu hướng sức cản. Nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư bắt đầu di chuyển, dự đoán sự bứt phá trên ngưỡng chấp nhận của đường xu hướng nhưng chứng khoán đảo chiều tại ngưỡng chấp nhận và giảm mạnh từ các mức này. Những con bò đực mới bị mắc kẹt trong các giao dịch dài hạn và chịu lỗ nhanh chóng, trừ khi các kỹ thuật quản lý rủi ro tích cực được thực hiện.

Nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư có thể đã tránh được Bull Trap bằng cách chờ đợi một sự đột phá mở ra trước khi mua chứng khoán, hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại bằng cách đặt một lệnh cắt lỗ chặt chẽ ngay dưới mức đột phá.


Bài viết: tìm hiểu Bull Trap chứng khoán là gì chia sẽ tại tại chuyên mục Forex, thuộc Public School Renewal.