SEO Web

Nghiên cứu từ khóa, phân tích từ khóa SEO Google – công cụ

Nghiên cứu và phần tích từ khóa SEO Google - công cụ cần thiết
Viết bởi publicschoolrenewal

Nghiên cưu từ khóa và phần tích từ khóa trước khi bắt tay vào SEO Website là bước hết sức quan trọng.

Bước nghiên cứu từ khóa, phân tích từ khóa SEO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mình đang hướng tới.

Bạn hãy lưu tâm tới bước này và làm thật kĩ, xem qua phần tại sao phải phải nghiên cứu Google và phần tích từ khóa trước tiền.

Sườn thông tin:

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa Google, phân tích từ khóa SEO trước tiên?

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa Google, phân tích từ khóa SEO trước tiên?

Nghiên cứu từ khóa Google trước khi SEO là bước quan trọng nhất mà bạn phải làm thật cẩn thận.

Nếu bạn là người mới SEO không nói có thể bạn chưa hiểu hết tầm quan trọng của của việc này.

Dưới đây là check list về tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa trước khi SEO dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi đã làm SEO hơn 8 năm.

  1. Tìm từ khóa thật kĩ giúp bạn không bỏ sót từ khóa mà khách hàng mình tìm kiếm, từ đó tránh bỏ sót khách hàng.
  2. Bạn phân tích từ khóa càng kĩ bạn sẽ thấy được nhu cầu của khách hàng, tâm lý của khách hàng khi họ tìm kiếm, tôi sẽ giải thích trong phần cách nghiên cứu từ khóa Google bên dưới.
  3. Sau khi bạn phân tích thật kĩ những từ khóa trong thị trường của mình, bạn sẽ biết cách bố cục Website lên hệ thống nội dung sao cho phù hợp cũng như Internal Link 1 cách chặc chẽ hơn. Từ đó giúp khách hàng của bạn tìm được thông tin của họ cần, giữ họ lại ở lâu trên Website của mình hơn, điều này đồng nghĩa với việc lên TOP nhanh hơn và ở lâu trên TOP hơn.
  4. Phân tích từ khóa để tìm ra những từ khóa tốt nhất để chạy quảng cáo ra lợi nhuận cao nhất có thể.

Công cụ nghiên cứu từ khóa Google

Chắc chắn việc phân tích cũng như nghiên cứu từ khóa SEO Google không thế nào làm mà không có công cụ hỗ trợ cũng như thông kế 1 cách khoa học.

Dưới đây sẽ là những công cụ phân tích từ khóa mà tôi thường xuyên sử dụng, việc của tôi chỉ là giới thiệu sơ cho bạn hiểu các công cụ này, bạn cần phải tìm tòi thêm về các công cụ phân tích từ khóa này để có thể làm chủ nó và dễ dàng hơn cho công việc sau này nhá.

Lưu ý khái niệm từ khóa chính (hạt giống, trọng tâm tùy mỗi người gọi), đây là từ khóa trọng tâm tưng chưng cho thị trường của bạn đang nhắm tới.

VD: nếu bạn đang làm về thị trường tinh dầu thiên nhiên, nhiều người nghĩ sẽ nghiên cứu từ tinh dầu thiên nhiên và tìm thêm từ khóa liên quan, nhưng thực chất từ khóa chính của bạn là tinh dầu. Vì có rất nhiều người tìm từ tinh dầu + với từ nào đó họ nghĩ, từ tinh dầu thiên nhiên + với từ nào đó sẽ ít hơn từ tinh dầu. Vì thế nếu bạn lấy từ tinh dầu thiên nhiên làm từ khóa chính bạn sẽ bỏ sót rất nhiều từ khóa liên quan tới thị trường của mình.

Thêm 1 VD nữa cho dễ hiểu bạn nhá: như tôi đang làm Website về SEO Web, từ SEO Web là từ được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng nếu khi bạn phân tích từ khóa mà bạn bỏ từ SEO Web vào công cụ thì số lượng từ khóa trả về cho bạn tương đối ít. Trong trường hợp này tôi sẽ chỉ bỏ từ SEO vào công cụ phân tích thôi, lúc đó các công cụ phân tích từ khóa sẽ trả về rất nhiều từ khóa liên quan tới từ SEO trong đó có rất nhiều từ không liên quan như Park Hang Seo….nhiệm vụ của chúng ta là loại bỏ những từ không liên quan đó. Từ việc làm như thế bạn sẽ có rất nhiều từ khóa thay vì chỉ ít từ như việc phân tích từ SEO Web.

Tới đây hi vọng bạn đã hiểu về từ khóa chính, vì nếu bạn làm không đúng sẽ bỏ sót rất nhiều từ khóa tìm năng cho mô hình kinh doanh của mình.

Ahrefs

cong cụ phân tích từ khóa ahrefs

Ahrefs là công cụ phân tích từ khóa và phân tích Website cũng như độ cạnh tranh mạnh yếu của từng thị trường và từng Website vô cùng mạnh mẽ được hầu hết các SEOer trên thế giới sử dụng.

Công cụ này sẽ giúp bạn tìm được nhiều từ khóa trong thị trường của mình, bên cạnh đó nó còn giúp bạn tìm thêm những từ liên quan trong thị trường mà có thể bạn sẽ không nghĩ ra được.

Bạn hãy truy cập vào công cụ chọn mục Keywords Explorer sau đó gõ từ khóa chính của mình vào đó.

keyword explorer ahrefs

Sau đó Ahrefs sẽ sổ ra cho bạn rất nhiều từ khóa liên quan, từ những từ đó bạn chọn những từ thích hợp cho thị trường của mình để bắt đầu làm SEO.

Từ những từ bạn chọn tiếp tục quăng nó vào Keywords Explorer để nó đẻ thêm những từ liên quan trong đó, sau đó chúng ta sẽ tối ưu cho từ đó lên TOP nhanh hơn và không bỏ sót từ khóa.

Ahrefs là công cụ SEO đồ sộ vì thế bạn cần bài hướng dẫn chi tiết hơn tại: https://www.toponseek.com/blogs/ahrefs/. Tôi thấy Website này hướng dẫn rất chi tiết.

KeywordTool

công cụ phân tích từ khóa keywordtool

Tuy không đa năng như Ahrefs nhưng KeywordTool vẫn có giá chát không thua gì Ahrefs, vậy tại sao lại có nhiều người dùng KeywordTool để phân tích từ khóa?

KeywordTool giúp bạn tìm kiếm những từ khóa và bao gồng cả những từ được gợi ý trên Google, trong quá trình tôi làm việc tôi thấy Ahrefs đưa ra thông tin về lượng tìm kiếm của từ khóa chưa chính xác lắm khi tôi đối chiếu kết quả của KeywordTool với Google Keyword Planner ( công cụ phần tích từ khóa quảng cáo của Google ) thì thấy nó giống nhau nhưng Ahrefs thì không.

Giá tới 99$/ tháng tất nhiên phải có cái gì đó đáp lại cho người dùng chứ, KeywordTool sẽ giúp bạn phân tích xu hướng tìm kiếm của từng từ khóa, lượng search trung bình cho tới lượng search chi tiết từng tháng rất chính xác.

Với tôi, tôi sử dụng KeywordTool sau khi đã sử dụng Ahrefs bằng cách thêm những từ, những nhóm từ khóa mà Ahrefs đưa cho tôi, chọn từ ngăn trong Ahrefs ném vào KeywordTool bạn sẽ có rất nhiều từ khóa liên quan tới từ khóa ngắn đó.

Các công cụ này có giá rất chát nên các bạn hãy dùng mua chung để tiết kiệm chi phí nhá. Mua chung tại https://buyseotools.io/ họ làm việc nhanh và tools của họ hoạt động rất ổn định.

Cách nghiên cứu từ khóa Google để làm SEO

Trên rất dài dòng nhưng đó là kinh nghiệm của người làm SEO lâu năm như tôi chia sẽ cho bạn, bây giờ chúng ta sẽ tới đoạn cách nghiên cứu từ khóa để làm SEO của tôi.

Dưới đây là cách tôi thường làm khi tìm từ khóa cho Website chuẩn bị SEO của mình.

Bước 1: ném từ khóa chính vào Ahrefs, chọn những từ khóa liên quan tới Website chuẩn bị làm, tìm những từ ngăn của từ đó.

Nhóm những từ ngắn được xem là chủ đề con trong Website lại thành từng nhóm riêng biệt.

VD: Bạn làm tinh dầu, bạn sẽ tìm thấy từ “tinh dầu bưởi”, “tinh dầu sả”…. Sau đó tôi sẽ chia những từ này thành chủ đề con.

Bước 2: từ những chủ đề con đó tiếp tục tìm thêm từ khóa bằng Ahrefs với chủ đề con tương tự như từ khóa chính vậy đó. Sau khi tìm hết không còn thêm chủ đề con nào nữa, chuyển qua bước 3.

Bước 3: dùng KeywordTool để phân tích chủ đề con, tìm thông tin về lượng tìm kiếm, xu hướng tăng giảm tìm kiếm của từ khóa đó.

Bước 4: nhóm những từ khóa, chủ đề vào lại với nhau sao cho đúng nhu cầu tìm kiếm của từ khóa, mục đích tìm thông tin của người dùng. Từ nào mang tính tìm kiếm thông tin sẽ được viết bài thông tin, từ nào mục đích mua hàng sẽ nhóm vào nhóm mua hàng để đăng thông tin sản phẩm.

Phân tích cạnh tranh của từ khóa

Phân tích cạnh tranh của từ khóa

Đây là bước với nhiều người là quan trọng nhưng nhiều người thì không coi trong lắm với bước này.

Nếu bạn làm những thị trường nhỏ, thị trường ngách thì không cần làm bước này vì ngách ít người làm tương đối dễ, làm tốt nội dung có khả năng thắng cao rồi.

Nhưng thôi chúng ta vẫn nên tìm hiểu sơ qua xem đối thủ là ai và mạnh thế nào cho chắc.

Việc 1: lên Google tìm từ khóa chính của mình, xem có những ai đang đứng trong TOP 10, từ khóa dễ thường sẽ có những trang Web không chuyên về lĩnh vực đó mà chỉ là bài viết của họ lên TOP do độ uy tín của Website, có nghĩa là họ không tập trung vào từ khóa đó. Nhưng nếu bạn thấy 10 Website đầu tiên đều chỉ nói để 1 chủ đề là từ khóa chính của bạn thì nên suy nghĩ 1 tí.

Việc 2: phân tích Allintitle của từ khóa để xem có bao nhiêu Website trong tiêu đề có chứa từ khóa chính của mình trong đó, con số này càng cao thì càng khó. Dưới 10.000 là tốt, dưới 1.000 thì tốt quá.

Việc 3: xem KD (Keyword Difficulty độ khó của từ khóa) của Ahrefs xem từ khóa đó có KD là bao nhiêu, dưới 30 sẽ là trung bình bạn nhá, trên 30 là căng đấy. Cái này mang tính tham khảo đừng quá lo lắng bạn nhá.

Việc 4: xem cạnh tranh quảng cáo Google Adwords tại mục Competition của KeywordTool và xem luôn giá cho mỗi nhấp chuột quảng cáo là bao nhiêu.

Chỉ số này không ảnh hưởng tới SEO nhưng bạn cứ thử nghĩ đi, khi từ khóa mà nhiều người phải bỏ nhiều tiền để chạy quảng cáo nó không lý nào họ lại không làm SEO hết ấy.

Việc 5: phân tích backlink đối thừ bằng Ahrefs.

Phân tích tâm lý khách hàng dựa theo từ khóa

Phân tích tâm lý khách hàng dựa theo từ khóa

Nói thì nghe cao siêu vậy thôi chứ cũng đơn giản trong bước này, nhưng bước này rất quan trọng.

Việc bạn phân tích được người dùng muốn gì khi họ tìm kiếm từ khóa đó sẽ giúp bạn phân loại nội dung cho họ và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ hơn, từ đó tỉ lệ thoát trang ít, tăng tỉ lệ ở lại trang Web cũng như chuyển tới những trang khác.

Việc này giúp bạn lên TOP lâu dài hơn vì thế đừng làm ẩu bước này nhá.

Ở đây khi bạn làm 1 thị trường nào đó nếu người dùng tìm kiếm từ khóa chính của mình, việc chúng ta cố tính nhét những thông tin bán hàng vào đó sẽ không đúng mục đích của họ, họ sẽ dễ thoát ra ngay khi vào Website của mình.

VD: Người dùng tìm từ “tinh dầu bưởi”, chưa chắc gì họ đã muốn vào Website bán sản phẩm, nhưng cũng chưa chắc họ muốn xem về tác dụng hay cách sử dụng tinh dầu bưởi cả, từ này rất mơ hồ. Cách của chúng ta với những từ này sẽ là lên Google tìm 10 thằng đứng đầu xem nó viết cái gì, sản phẩm hay thông tin rồi làm theo thôi.

Từ khóa “tinh dầu bưởi” không nói lên người ta muốn cái gì, nhưng từ “tinh dầu bưởi giá bao nhiêu” thì tôi dám chắc với bạn họ đã biết tinh dầu bưởi dùng để làm gì, đôi khi biết luôn cách sử dụng rồi. Cái họ cần trong từ này là 1 nơi bán hàng uy tín, so sánh giá ai tốt hơn. Như vậy với từ này bạn có thể làm PBN(Web vệ tinh) để so sánh và nói mình tốt, Web chính thì SEO đánh về giá sản phẩm của mình, khách hàng review sản phẩm mình…

Như vậy chắc bạn cũng hình dung cách làm để xem người dùng có ý định gì trong từ khóa họ tìm kiếm. Mỗi thị trường sẽ khác nhau bạn làm thị trường của riêng mình bạn sẽ rõ nhất về cái này.

Bạn hãy tham gia 1 khóa học seo cơ bản để có thêm nhiều kiến thức SEO hơn, bài bản hơn.

Kết bài

Bài viết tương đối dài nhưng phân tích từ khóa Google trước khi SEO rất quan trọng, hãy làm kĩ các bước này coi như bạn đã thành công hơn 50% rồi. Chúc các bạn thành công.

Để lại bình luận