Ripple (XRP) là gì

Tính đến tháng 1 năm 2019, mạng Ripple có tổng cộng 200 tổ chức tài chính trên mạng của họ và được bảo đảm bởi các ngân hàng lớn bao gồm JNFX, SendFriend, Transpaygo, FTCS và Euro Exim Bank.

Vốn hóa thị trường của đồng tiền này là $ 26,668,793,155, đẩy XRP lên vị trí thứ 7.

Tuy nhiên, chuỗi khối Ripple khác với tất cả các chuỗi khối khác hiện có.

Trên thực tế, nó khác biệt nhiều đến mức Ripple Labs thậm chí không coi Ethereum và Bitcoin là đối thủ cạnh tranh của họ.

Chờ đã, mạng Ripple có phải là một chuỗi khối không? Thành thật mà nói, câu trả lời phụ thuộc vào người trả lời.

Ripple có phải là một blockchain không?

Ripple có phải là một

Hãy bắt đầu với định nghĩa từ trang web chính thức của Ripple :

Ripple cung cấp một trải nghiệm dễ dàng gửi tiền trên toàn cầu bằng cách sử dụng sức mạnh của blockchain.

Như bạn có thể thấy, công ty tin rằng họ sử dụng “sức mạnh của blockchain”.

Tuy nhiên, một số người vừa phải không đồng ý với định nghĩa này.

Thực sự thì mạng Ripple đạt được sự đồng thuận như thế nào? Và sự tồn tại của một sự đồng thuận như vậy có làm cho Ripple trở thành một blockchain không? 

Mạng Ripple bao gồm các trình xác thực đáng tin cậy quyết định thông qua bỏ phiếu xem giao dịch có hợp lệ hay không.

Khi một trình xác thực nhận được một giao dịch, nó sẽ tham khảo ý kiến ​​của những trình xác thực đáng tin cậy khác. Vì vậy, khi 80% trong số những người xác nhận đó bỏ phiếu “hợp lệ”, toàn bộ mạng sẽ chấp nhận trạng thái mới.

Danh sách trình xác thực đáng tin cậy này được gọi là Danh sách nút duy nhất (UNL). Quyết định ai sẽ được đưa vào danh sách, hoàn toàn phụ thuộc vào người điều hành trình xác nhận. Tuy nhiên, Ripple cung cấp các khuyến nghị.

Điều đó đưa chúng ta đến những lý do tại sao mọi người không muốn gọi Ripple là một blockchain.

Vấn đề thậm chí không phải là số lượng giới hạn của các trình xác thực đáng tin cậy có thể thông đồng với nhau, mà là thực tế là toàn bộ mạng được duy trì bởi một tổ chức – Ripple Labs.

Điều đó ảnh hưởng đến mạng theo cách nào? Đây là một ví dụ.

Bạn không thể khai thác mã thông báo Ripple, XRP, như Bitcoin hoặc Ethereum. Công ty đã xác định rằng họ sẽ phát hành 100 tỷ XRP. Nhưng ai có thể đảm bảo rằng họ sẽ không thay đổi ý định và đi tiếp tục?

Theo quan điểm này, có lẽ sẽ an toàn hơn khi nói rằng Ripple là một sổ cái phi tập trung , không phải là một blockchain .

Nhưng một lần nữa, mạng được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khác, so với Bitcoin hoặc Ethereum, và phục vụ lợi ích của hệ thống ngân hàng.

Mã thông báo Ripple (XRP) có khác với các mã thông báo và tiền xu khác không?

Mã thông báo Ripple (XRP) có khác với các mã thông báo và tiền xu khác không?

Để trả lời câu hỏi đó, trước tiên chúng ta hãy nói về sự khác biệt cốt lõi giữa token và coin.

Là một thành viên của cộng đồng tiền ảo , bạn có thể đã nghe nhiều hơn mọi người thường sử dụng các thuật ngữ đó thay thế cho nhau .

Bạn có thể đã tự mình sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau – nhưng hãy dừng lại. Bạn thậm chí có quan tâm đến loại tiền bạn sẽ nhận được trên tài khoản của mình: mã thông báo, tiền xu hay XRP không?

Những gì bạn gọi là đồng xu  chỉ hoạt động như một dạng tiền, lưu trữ giá trị trên các blockchain công khai, phi tập trung và không được phép theo thời gian . 

Tuy nhiên, một mã thông báo là một loại sáng tạo hơn.

thông báo có thể hoạt động như một hình thức kiếm tiền trên các blockchain công khai, phi tập trung và không được phép  nhưng đó không phải là tất cả những gì nó có thể làm. Ether thúc đẩy các giao dịch trên Ethereum , NEO được lưu trữ trong ví kiếm được cổ tức, Dash cho phép người dùng bỏ phiếu về các quyết định chi phối cho mạng lưới .

Câu hỏi đặt ra là Ripple là gì? Một đồng xu hay một mã thông báo?

XRP là một sản phẩm của chuỗi khối riêng tư, tập trung và dựa trên sự cho phép , hoàn toàn trái ngược với mọi thứ được liệt kê ở trên.

Hãy tổng hợp lại.

Đối với một điều, XRP là một con cừu đen lưu hành xung quanh do sự tham gia của các ngân hàng và các cơ quan tài chính chính thức khác. Nó rất riêng tư và để vào mạng, bạn cần có quyền.

Mặt khác, con cừu đen đó hoạt động như một mã thông báo. It might represent commodities, fiat currency, cryptocurrency, frequent flier miles and mobile minutes.

Sự thật cơ bản là trong hệ sinh thái blockchain không xác định ngày nay khó có thể có câu trả lời đúng hay sai, và chúng ta hãy nắm lấy XRP như cầu nối giữa thế giới tài chính truyền thống và tương lai phi tập trung sắp tới, phải không?

Ripple mang giá trị gì?

Đây là trích dẫn từ  trang web chính thức của Ripple

Bằng cách tham gia mạng lưới toàn cầu đang phát triển của Ripple, các tổ chức tài chính có thể xử lý các khoản thanh toán của khách hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới ngay lập tức, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí. Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số XRP để giảm thêm chi phí và tiếp cận các thị trường mới.

Giải quyết định nghĩa đó, Ripple có khả năng di chuyển tài sản trên toàn cầu nhanh hơn vì không có trung gian giữa các tổ chức tài chính tương ứng.

Hiện tại, loại giao dịch này diễn ra trên Western Union hoặc SWIFT có văn phòng riêng ở mọi quốc gia mà họ làm việc.

Ripple Labs không cần văn phòng ở tất cả các quốc gia, vì các ngân hàng địa phương đã ở đó. Tất cả những gì các ngân hàng phải làm là tham gia vào mạng lưới Ripple.