SEO Web

SEO là gì ? Quy trình làm SEO cho người mới bắt đầu

SEO là gì ? Quy trình làm SEO cho người mới bắt đầu
Viết bởi publicschoolrenewal

Có rất nhiều mô hình kinh doanh trên internet, khách hàng vẫn luôn là quan trọng nhất, quyết định tới sự thành bại của 1 công ty. Trong đó các kênh tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp thì SEO là 1 trong những kênh HOT với lượng khách hàng dồi dào, đúng mục tiêu.

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO thì đây là 1 khái niệm mà bạn chưa định hình được sẽ phải làm gì để có thể bắt tay vào việc.

Trong loạt Danh Sách Bài SEO Web tại Public School Renewal tôi sẽ chia sẽ cho bạn những kiến thức SEO của mình trong hơn 9 năm gắn bó với nó.

SEO là gì?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên thế giới nhưng phổ biến và sử dụng nhiều nhất vẫn là Google, đây chính là nơi khách hàng và nguồn lợi nhuận của mình. Vì thế SEO có thể hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google.

Bạn chỉ cần hiểu là chúng ta sẽ làm những công việc của Webmasters (người quản trị website) mà con bọ (robot) của Google có thể dễ dàng thu thập thông tin của Website chúng ta. Từ đó thêm nhiều tác động của chúng ta để tăng thứ hạng Website mình lên cao hơn trong bảng xếp hạng của Google.

Việc tăng thứ hạng thông qua SEO sẽ giúp bạn có thể khách hàng tìm tăng truy cập vào Website, trong Website chúng ta sẽ dẫn dắt truy cập từ khách hàng thành nguồn lợi nhuận cho mô hình kinh doanh của mình.

Quy trình làm SEO chuẩn cho người mới bắt đầu

Quy trình làm SEO chuẩn cho người mới bắt đầu

Nới là quy trình làm SEO chuẩn thì cũng còn tùy mỗi người, tôi không dám nói mình làm SEO tốt nhất nhưng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn rất nhiều qua việc định hình những công việc trong tương lai với nghề làm SEO.

Dưới đây tôi sẽ chia sẽ bạn kiến thức tổng hợp về quy trình làm SEO mà 1 SEOer thường làm nhất khi bắt tay vào SEO 1 Website nào đó.

1. Tìm kiếm và phân tích từ khóa

Tìm kiếm và phân tích từ khóa luôn là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào SEO.

Bạn hãy làm bước này thật kĩ lưỡng vì đây là bước chuẩn bị.

Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại.

Ai đó quên rồi.

Việc tìm kiếm và phân tích từ khóa kĩ lưỡng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường mình đang chuẩn bị SEO, đối thủ cạnh tranh của mình là ai và họ có mạnh không.

Đôi lúc việc phân tích từ khóa còn giúp bạn đưa ra quyết định có nên tham gia vào từ khóa đó không hay thị trường đó không.

Với 1 người muốn bạn hàng họ sẽ muốn có những từ khóa người ta tìm kiếm để mua hàng nhiều nhất và cạnh tranh ít nhất để lên TOP.

Bạn hãy nhớ rằng 1 từ khóa trên Google chỉ có 10 Website ở trên đó trong đó 3 tới 4 cái là của quảng cáo Google Adword còn lại mới là kết quả tự nhiên theo quá trình làm SEO của mình.

Hãy xem bài chi tiết về: nghiên cứu từ khóa.

2. Tối ưu tổng thể Website – Onpage – cấu trúc Website

Tối ưu tổng thể Website của bạn giúp con BOT(con bọ) của Google dễ dàng thu thập dữ liệu Website bạn, dễ dàng hiểu được Website bạn đang nói về cái gì.

Từ việc tối ưu tổng thể Website tốt sẽ giúp bạn có thứ hàng cao hơn và nhanh hơn trên bản xếp hàng của Google.

Cấu trúc Website là 1 điều rất quan trọng, trong tối ưu cấu trúc Website có 2 trường phải như sau:

 1. Tối ưu cấu trúc cho chuẩn SEO, ưu tiên những bài viết và link quan trọng trong Website hiển diện ở khắp mọi nơi trên Website.
 2. Tối ưu cấu trú cho người dùng truy cập vào Website, giúp họ dễ dàng tiếp cận tới những thông tin họ cần như đặt hàng, liên hệ, bài quan trọng mà bạn biết người ta vào Website mình sẽ muốn đọc.

Tôi thì theo trường phải thứ 2, đơn giản cho người dùng dễ tìm kiếm thông tin và tối ưu nội dung mình nghĩ họ sẽ cần.

Về Onpage Website, có rất nhiều tiêu chí và khó thể nói hết được, bạn hãy xem bài hướng dẫn Onpage Web [].

3. Entity, xác thực doanh nghiệp trên Internet

Cái này giang hồ hay gọi là Entity và có nhiều người đang bán các dịch vụ Entity cho Website của bạn.

Hiểu đơn giản là việc bạn đồng bộ các thông tin về doanh nghiệp hoặc Website của bạn trên Internet sao cho Google nó hiểu hơn về Website đó.

Thường người ta sẽ đồng bộ các thông tin lại với nhau, có nhiều người thần thánh hóa quá trình này nhưng với tôi thì lười nên đa số tôi dùng Tools bắn Links, tạo Socials,…. Để tự động hóa cho nhanh.

Xem thêm về Entiy tại bài viết: []

4. Offpage – Backlink

Offpage Website là công việc bạn sẽ tiến hành đi Backlinks cho Website mình để tăng sức mạnh và sự nổi tiếng của Website mình trong mắt Google. Tìm hiểu về Backlink tại Wikipedia.

Offpage Website cũng như con dao 2 lưỡi, áp dụng đúng thì như thỏ chạy lên TOP như cái máy, áp dụng sai thì như con rùa và mãi không thấy vào TOP 10 luôn.

Có nhiều người nói SEO không cần Backlink, nhưng thực chất họ lại mua những tên miền cũ đã có Backlinks từ trước để làm mẫu cho bạn, vậy là có Backlinks hay không?

Backlink vẫn luôn là yếu tố rất quan trọng trong SEO vì thế bạn hãy chú tâm tới phần này.

Lưu ý: Offpage không chỉ nói riêng về Backlinks mà còn nói về hoạt động trên các Socials để tăng độ uy tín hoặc hiện diện của thương hiệu trên Internet nữa, đừng hiểu nhầm là SEO Offpage chỉ là Backlink thôi nhá. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn trong bài sau.

Phần này chia sẽ 2 trường phái là 1 ăn cơm no ngồi cày, 2 là đi mua cho nhanh.

Xem bài hướng dẫn chi tiết về Offpage và Backlink:

5. Tự động hóa SEO bằng phần mềm

Dùng phần mềm hay công cụ SEO, nhiều SEOer khi nghe tới cái này là lắc đầu chán ngan với những câu bàn lùi mang tính vùi dập. Nhưng tôi không nó họ sai, có người sử dụng phần mềm lên TOP nhưng có người càng dùng là không thấy Website mình nằm ở đâu trên Google.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng phần mềm 1 cách cẩn thận nhất để có thể tự động hóa 1 phần trong SEO đó là PBN (Website vệ tinh), còn việc bạn dùng lên TOP hay không thì còn tùy vào kiến thức bạn hiểu vấn đề tới đâu thôi.

Xem Tags về phần mềm SEO để hiểu rõ hơn.

Xem thêm nhiều bài về SEO tại chuyên mục SEO Web.

SEO là gì và quy trình SEO như thế nào tôi đã trình bày hết cho bạn rồi, nếu bạn có thời gian thì đọc luôn phần lưu ý tôi đã viết dưới đây, chia sẽ kinh nghiệm làm SEO của mình tới bạn, còn không thì hãy đi tới từng bài viết tôi đã cung cấp Link cho bạn học xong hết tất cả bài đó bạn sẽ định hình và hoàn toàn có thể bắt tay làm SEO ngay.

Những sai lầm trong SEO của người mới

Những sai lầm trong SEO của người mới

Khi mới bắt đầu tham gia làm SEO tới khi có được quy trình làm SEO chuẩn cho riêng bản thân mình (quan điểm cá nhân), tôi đã trải qua rất nhiều những sai lầm mà dám chắc không nói tới và các bạn bỏ qua phần này thì cũng sẽ mắc y hệt tôi thôi. Vì thế hãy dành 5 phút đọc và ghi nhớ những điều dưới đây nhá.

 1. Tìm quy trình làm SEO chuẩn và cứ thế kiếm cơm:
  Quan điểm này chỉ đúng ở 1 thời điểm khi cách làm SEO đó đúng. Khi Google có sự thay đổi là bạn ngủm nếu không thay đổi cách làm. Cái này làm 1 thời gian trải qua vài lần Google thay đổi, cập nhật thuật toán là biết ngày.
 2. Thần thánh hóa những quy trình làm SEO hoặc cách làm SEO:
  Điều này không chỉ riêng bạn mà người làm SEO lâu năm như tôi còn bị. Cứ người ta trên mạng show (cho xem, khoe) cái này cái kia, kết quả nhìn hình rất thần thánh. Rồi sau đó không bán dịch vụ này dịch vụ khác thì cũng bán khóa học này khóa học kia. Tôi không nói họ sai nhưng kinh nghiệm của bạn chưa đủ, việc bạn làm theo mà không hiểu nguyên lý của nó rất nguy hiểm cũng như việc sử dụng phần mềm khi SEO, người ta chỉ bạn thì người ta vẫn làm lên TOP Google bình thường nhưng tới khi bạn làm càng làm càng rớt. Kinh nghiệm ở đây đó là không thần thánh hóa những cách làm, mẹo để lên TOP, tránh bị lùa gà hoặc tiền mất tật mang.
 3. Ảo tưởng, muốn nhanh lên TOP và ngày càng làm mọi thứ rối lên:
  Việc bạn mới tham gia vào SEO cũng như điều thứ 2 tôi nói trên, bạn sẽ thấy những mẹo, bí quyết này nọ rồi lao vào làm hết lên cái Website của mình, tưởng là mình đang kiểm soát nó rất tốt, làm và rung đùi nó sẽ lên. Không có đâu bạn, càng áp dụng nhiều phương pháp làm nhanh, bạn càng mất kiểm soát thôi.
  Lên TOP nhanh không phải là không có cách, nhưng bạn phải đánh đổi lên TOP nhanh cũng như bạn lừa Google được 1 vài ngày, 1 vài tuần thôi. Khi Google quét lại là đi, nhưng nếu đặc thù ngành bạn cần làm nhanh, vẫn có cách.
  Tại điều này, tôi muốn chia sẽ với bạn không nên hấp tấp nóng vội, từng bước chắc kèo. Muốn nhanh hãy xem qua phần backlinks tại mục PBN nhá bạn, trong bài viết đó tôi sẽ chia sẽ bạn cách làm nhanh lên TOP và muốn giữ TOP cần có hầu bao dầy và nhân phẩm cao cao síu.
 4. SEO cũng là hình thức đầu tư không phải làm bằng cách ăn cơm rồi ngồi cày:
  SEO 1 Website lên TOP để phục vụ việc kinh doanh cũng như bạn đang đầu tư thôi.
  Có 3 bài toán như sau: muốn nhanh lên TOP thì phải đầu tư tiền nhiều. Muốn lên TOP lâu dài thì phải cần thời gian và ít tiền hơn. Muốn nhanh lên TOP và giữ TOP lâu thì phải đầu tư nhiều tiền.
  Nếu bạn có tư tưởng ăn cơm no rồi ngồi cày thì tôi nghĩ bạn nên kiếm nghề nào đó khác đi vì làm thế vẫn lên TOP nhưng lên những từ ít ai làm hoặc không có nhiều giá trị kinh tế từ từ khóa đó mà sức bỏ ra thì nhiều. Vậy làm chi cho mệt.

Trên đây là những kinh nghiệm sau nhiều năm làm SEO của mình. Hy vọng có thể giúp được chút gì đó tham khảo.

Lời khuyên từ kinh nghiệm làm SEO lâu năm

Lời khuyên từ kinh nghiệm làm SEO lâu năm

Có những lời khuyên hữu ích từ kinh nghiệm của tôi giử tới bạn nếu bạn muốn làm tốt hơn trong nghề SEO này.

 1. Làm tốt khâu chuẩn bị đặc biệt là lọc từ khóa, lên sườn nội dung và Onpage Website, những công việc quan trọng ngay từ phút ban đầu hãy làm chỉnh chu nó đừng để làm giữa chừng lại phải chỉnh sửa, rất mệt và sẽ ảnh hưởng tới SEO.
 2. Không nóng vội và bớt áp dụng thủ thuật, nếu có áp dụng hãy dựng PBN và coi PBN đó như Website chính rồi bạn muốn làm gì cũng được, tránh ảnh hưởng quá lớn tới Website chính.
 3. Tập trung vào mục tiêu của mình là kiếm tiền, vì SEO cũng để bạn kiếm tiền.
 4. Coi trọng nội dung Website sao cho tỉ lệ chuyển đổi cao nhất có thể, đưa nội dung đúng với nhu cầu của người dùng. Tôi không nói tới việc bạn làm tốt nội dung để SEO lên TOP như giang hồ đồn, mà nội dung ở đây là nội dung để mình kiếm tiền. SEO lên TOP mà không ra đơn hay ra lẹt tẹt vài đơn không xứng đáng với công sức thì làm chi.
 5. Hoạt động nhiều trên mạng xã hội thay vì cắm đầu vào đi Backlinks nhá, thường ở Việt Nam hoạt động Youtube, Facebook là Ok. Bạn điều hướng người dùng từ 2 mạng xã hội này về Website sẽ tốt cho SEO và chốt đơn kiếm tiền ngon hơn.

Nếu bạn cần học SEO khoa học hơn và logic hơn từng bước 1 hãy tham gia 1 khóa học SEO để có kiến thức chuẩn hơn.

Bài viết: SEO là gì, quy trình làm SEO chuẩn chia sẽ tại Public School Renewal hy vọng sẽ giúp bạn có định hình về SEO là gì và quy trình như thế nào. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẽ tới bạn bè bạn.

Để lại bình luận